Hiểu về sữa hạt- Những điều bạn thường gặp khi làm sữa hạt tại nhà.

15/08/2023

Tại buổi học Làm sữa hạt tại nhà cùng NutHome diễn ra ngày 13/8/2023, các chị em chia sẻ rằng:

-“ Sữa hạt thực sự khó uống,

- “Đặc như cám lợn

- Nấu lên chẳng ai uống, em toàn phải uống, em chán lắm”

- “Em ĐOÁN EM SAI Ở ĐÂU ĐÓ”…..

Bạn uống sinh tố, nước ép hay kể cả nước cất lúa mạch (bia ấy) bạn thấy ngon ko? Ngon mà!

Vậy sữa hạt chính là nước ép hạt - chứ là sữa nữa- tại sao lại không ngon nhỉ?

Một vài nguyên nhân chính mà khiến món sữa hạt rơi vào tay bạn- có thể chỉ đọc công thức của anh Google, có thể học qua công thức của người bán hạt, có thể do tổ tiên mách bảo, thường là những điều sau:

- Định lượng quá nhiều. Các nhà bán hạt sẽ phân ra các túi gồm rất nhiều hạt, với những công dụng cực kỳ cuốn và định lượng rộng rãi. Cộng thêm tính rộng rãi của chính bản thân bạn, có thể bạn sẽ rút bớt lượg nước thế là tổng hoà của sự rộng rãi nó ra thành món cám sữa hạt, uống cực kỳ là bao phê!

- Máy làm sữa hạt chưa chuẩn: Bếp nhà hàng chuyên nghiệp sẽ không dùng máy làm sữa hạt thần thánh: “máy làm sưa hạt mini siêu tiện lợi, bấm nút là sữa siêu ngon, lọc nhẹ lại là cả nhà mê.” Máy làm sữa hạt thường có công suất nhỏ, thậm chí còn nhỏ hơn máy xay sinh tố gia đình mà hạt so với quả thì thường cứng hơn. Máy xay sinh tố xay sinh tố chưa chắc đã mịn đét như da em bé, ngoại trừ những quả mịn như bơ, chuối thì những quả rắn vẫn lợn cợn. Đưa ra ví dụ như thế để mọi người thấy máy làm sữa hạt với công suất nhỏ hơn cả máy xay bình thường thì sữa hạt ắt hẳn sẽ cực kỳ lợn cợn. Vậy là chúng ta phải vắt sữa. Khi vắt sữa cũng sẽ làm giảm độ đậm đặc của sữa hạt và lãng phí xác hạt. Còn nếu giữ xác hạt thì sữa vô cùng lợn cợn và khó uống.

- Cách nấu. Không phải hạt nào cũng nấu. Có loại hấp với rang, nấu hoặc tươi. Do vậy, cứ nấu trong máy thì nó sẽ ra một loại thức uống không có vị rõ ràng, thêm vào đó là mùi không hấp dẫn, cấu trúc lộn xộn>Không ngon.

- Hiểu về cách trộn hạt chưa chính xác tạo nên sự mất cân bằng về cấu trúc, định lượng và dinh dưỡng cho ra những mẻ sữa hạt cứ như là cháo loãng ngang phè phè, ăn thì khó mà nuốt không trôi!

Ba bốn vấn đề chính -phụ kèm thêm việc đưa sữa hạt vào thực đơn một cách hết sức là “cưỡng chế” với chẳng có lý do nào hợp lí: ko ngon, ko đẹp, ko thơm, phải uống thì khó lòng có được sự yêu mến của người uống thậm chí còn để lại ấn tượng xấu ban đầu quá sâu sắc khiến những lần sửa sai sau rất khó mời mọi người thử.

☘Một ví dụ nhỏ về sữa Mè Đen

Mè sau khi trồng, thu hoạch xong (may mắn được mùa), sẽ được rửa hết mè mẩy, phơi khô,đập lấy hạt rồi sàng sẩy nhiều lần mới ra được mẻ mè tinh tươm, không có những vẩy, lá, sạn. Sau đó lại rửa mè cho hết bùn cát bám sâu vào trong, và lại phơi khô, lại sàng sẩy sạch thêm lần nữa. Mè phải phơi thật khô mới không sợ bị mốc, trữ vào hũ thuỷ tinh, hũ sành để dành ăn quanh năm. Những hạt chắc khoẻ để lại làm giống cho mùa tới.

Mè rang cần sự tập trung cao độ và đây chính là giây phút tâm linh nhé cả nhà. 15-20p cho chính bản thân mình, tập trung rang nhỏ lửa, đều tay vừa có cánh tay thon gọn, tâm trí tâm trung không thì mè thành than cũng giúp ta thả lỏng. Rang mè càng nhiều giúp chị em ta bớt nóng giận, không đánh chồng, đánh con.

Vậy là để có mẻ mè chuẩn bị làm sữa, nó cũng trải qua ít nhất 1 tuần sau khi thu hoạch- đấy là trong điều kiện ngày nhiều nắng, phơi được nắng chứ mưa dầm dề thì chắc sẽ lâu hơn. Bạn thưởng thức một ly sữa mè đen với rất nhiều dinh dưỡng, cân bằng và tình yêu cũng chính là lúc bạn hiểu ra rằng, không có gì trong cuộc sống này vội vã được cả.

Chia sẻ nhỏ sau Workshop làm sữa hạt tại nhà cùng NutHome cực kỳ thành công với mọi người.

Chúc nhà nhà tuần mới vui vẻ nha!

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: