MẸ CHUẨN BỊ BẦU- MẸ MANG BẦU CẦN DINH DƯỠNG THẾ NÀO

15/08/2023

Chia sẻ của chị Thanh Hương- Founder Thực dưỡng Khai Minh.

1. Hành trình làm mẹ thiêng liêng cần có một kế hoạch. Một kế hoạch nháp tay ghi lại những việc bạn sẽ làm trong 1 năm đầu có con sẽ giúp bạn:

- Có những mục tiêu để theo đuổi

- Thấy sự HIỆN HỮU CÓ ÍCH của bản thân(thường khi sinh xong, bạn sẽ đánh mất luôn bản thân mình, thay vào đó sẽ là những chuỗi ngày xoay quanh câu thần chú “ăn-ngủ-ị_tồ” của con và chuỗi ngày ngắm facebook của đám bạn xinh vãi đi khắp thế gian, tận hưởng thế giới…hay đồng nghiệp thăng chức mua nhà mua xe….)

- Giúp trí não luôn được học hỏi

- Giúp giảm căng thẳng cho cả mẹ và con

Kế hoạch này không cần cầu kỳ, đơn giản như:

- Tháng 1: ngủ nghỉ hoàn toàn, nghe sách nói 30 phút ví dụ vậy

- Tháng 2: trồng 1 cái cây, theo dõi và ghi chép về cách trồng

- Tháng 3: lúc con ngủ buổi sáng dành 30p đọc sách, lúc con ngủ buổi chiều: 30p chạy ra ngoài uống cốc cà phê và đọc sách hoặc đi siêu thị….hoặc đi ngắm cây. mua hoa….

- Lưu ý: chỉ là những mục tiêu hết sức nhỏ, thư giãnm dễ chịu

- Tới tháng thứ 7, mẹ bắt đầu thêm vào 10-15 phút tập thể dục nhẹ nhàng cho tới khi đạt mốc 1 tiếng mỗi ngày hoặc đều đặn một ngày không bỏ cuộc, đặt mục tiêu giảm eo, mục tiêu học ngoại ngữ bằng app, nghe video…..

2. Các giai đoạn dinh dưỡng

2.1. 3 tháng trước sinh:

- Giai đoạn này cả vợ và chồng cần dành thời gian cho cơ thể gồm: thân- tâm-trí. Tập thể dục thường xuyên, ăn rau-củ- quả- giảm thịt đỏ, tập thiền định 10-15p/ngày để tạo tiền đề cho quá trình mang thai và sau sinh. Cùng nhau nói chuyện và những mong muốn để có thể đồng hành bên nhau những giai đoạn bỡ ngỡ nhất. Thời kỳ này, mẹ cần bổ sung nhiều mè đen để tạo máu có thể ăn bột mè đen, uống sữa mè đen. Ăn trái cây từ 10-14h hàng ngày- ăn loại trái cây theo mùa-thuận tự nhiên, hạn chế ăn đường tinh luyện, bánh ngọt, rượu bia, chất kích thích hay nước ngọt. Ăn bột sắn dây (chín)

- Giai đoạn 3 tháng đầu mang thai- giai đoạn các bộ phận cơ thể bé bắt đầu hình thành: duy trì thiền định (chỉ cần ngồi thư giãn, tập trung, buông lỏng, không suy nghĩ) cả vợ và chồng; uống/ăn mè đen, đậu hạt, rau xanh để bổ sung sắt, DHA tự nhiên cho mẹ và bé. Một số thực phẩm nên kiêng ăn: măng tươi/khô; khoai tây; bồ ngót; chùm ngây; ngải cứu; đu đủ; sầu riêng; nhãn; thơm (dứa); đường tinh luyện( hoặc các loại trà đường, nước đường, trà đường đá, trà chanh đá), bánh ngọt, kẹo, kem, nước đá,, đồ ăn lạnh…

- Giai đoạn tam các nguyệt thứ 2: vẫn giữ chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây theo mùa, không ăn đường tinh luyện, bánh kẹo đồ lạnh. Với các mẹ nghén nhiều (dư axit) KHÔNG ĂN BỘT SẮN DÂY, tăng cường ăn rau bina; ngậm mơ muối 2 quả/lần(sáng ngủ dậy và tối); Bổ sung DHA, sắt thông qua sữa mè đen, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt sen, gạo lứt nẩy mầm; đậu nẩy mầm… Bổ sung hoặc chuyển qua ăn gạo lứt để bổ sung Vitamin B1.

- Giai đoạn tam cá nguyệt 3: lúc này mẹ khá nặng nề, vận động nhẹ nhàng và dành thời gian viết ra plan 1 năm như phần đầu tiên mình chia sẻ. Ăn nhiều bữa nhỏ, khi bổ sung đạm thực vật ưu tiên ăn những thức ăn tôm tép, cá nhỏ. Uống nhiều sữa mè đen để bổ sung máu và nhiều sữa

- Giai đoạn 1000 ngày sau sinh( 9 tháng 10 ngày *3): sau sinh, mẹ cần nghỉ ngơi thật nhiều, uống nhiều mè đen, teka thực dưỡng để bổ sung máu và sắt tự nhiên. Nếu mẹ ít sữa, hãy bình tĩnh, sữa luôn đủ cho con, mẹ mỗi ngày đều cho con tu ti, thư giãn để sữa về đều cho con. Con bắt đầu ăn dặm khi bắt đầu có răng các mẹ nhé. Các chế độ ăn dặm cho con mẹ lựa chọn sao cho phù hợp với điều kiện gia đình, thời gian của mẹ con và không nên quá áp lực.

Một chút chia sẻ, dù chưa thể đầy đủ vì chị Hương rất rất nhiều kiến thức. Chị hiện là mẹ 4 em bé đã lớn với nhiều trải nghiệm.

Mình chúc các chị em, cả các ông bố một tuần mới thật an lành nhé!

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: